Những nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà ở cơ bản cần biết

Người Việt Nam có quan niệm “an cư lạc nghiệp” nên nhà ở là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và góp phần xây dựng cuộc sống gia đình, xã hội. Do đó, trước khi xây dựng người ta thường thiết kế kiến trúc nhà ở. Vậy thiết kế kiến trúc là gì? Nguyên lý thiết kế kiến trúc được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có một ngôi nhà hoàn hảo.

Thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc là việc sắp đặt, bố trí không gian bao gồm cả kiến trúc, kết cấu, cấp điện, chiếu sáng và cấp thoát nước. Mục đích nhằm tạo nên một không gian sống đẹp, chất lượng, tiện ích, môi trường sống thuận tiện và thoải mái. Có thể nói, thiết kế kiến trúc là một công tác tổng hợp của cả nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật.

Tại sao cần thiết kế kiến trúc khi xây nhà?

Thiết kế chính là sản phẩm trí tuệ đầy tính nghệ thuật do con người tạo ra. Những ý tưởng thiết kế kiến trúc độc đáo, sáng tạo không chỉ đáp ứng công năng sử dụng mà còn giúp tôn vinh giá trị của cả một nền văn hóa. Khi nhìn vào lối kiến trúc của một công trình, bạn còn có thể đoán được niên đại xây dựng.

Mặc dù đóng vai trò quan trọng nhưng nhiều công trình hiện nay, đặc biệt là nhà ở thường không có một bản thiết kế riêng biệt, rõ ràng. Chủ nhà dường như không xem trọng việc thuê đội ngũ lên ý tưởng, thiết kế ngôi nhà của mình. Kết quả gây ra rất nhiều bất cập trong quá trình xây dựng, chẳng hạn như phát sinh chi phí, hiệu quả sử dụng thấp, nhiều không gian không cần thiết… Chính vì vậy, thiết kế kiến trúc là việc mà chủ nhà nên chú trọng khi có kế hoạch xây dựng để đem đến một không gian hoàn hảo nhất.

Những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế kiến trúc nhà ở

Để có một ngôi nhà đẹp, hợp phong thủy thì có những nguyên lý thiết kế kiến trúc bạn phải tuân theo. Dưới đây là một số điều không thể bỏ qua.

Quy luật cân bằng

Trong thiết kế kiến trúc nhà ở, quy luật cân bằng được hiểu là sự đối xứng, cân đối của những yếu tố cấu tạo không gian nội thất. Có thể hiểu rằng, quy luật cân bằng được thể hiện ở tất cả những yếu tố sắp xếp trong một bố cục. Có 2 loại cân bằng trong nguyên lý thiết kế nhà ở đó là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

Quy luật cân bằng được hiểu là sự đối xứng, cân đối của những yếu tố cấu tạo không gian
Quy luật cân bằng được hiểu là sự đối xứng, cân đối của những yếu tố cấu tạo không gian

Luật nhịp điệu

Trong kiến trúc nhà ở, việc tuân theo luật nhịp điệu cũng đóng vai trò rất quan trọng. Luật nhịp điệu thường tạo ra một “dòng chảy” trong cách trang trí bố cục của ngôi nhà, tạo nên một khoảng không gian hài hòa, có sự liên kết. Nhịp điệu giống như một đường dẫn, vì vậy mà chúng  ta có thể đọc được những ý tưởng trong thiết kế. Nó được xem là một phương thức trong nghệ thuật thiết kế.

Luật nhịp điệu tạo ra một “dòng chảy” trong sự bài trí nhà cửa
Luật nhịp điệu tạo ra một “dòng chảy” trong sự bài trí nhà cửa

Luật nhấn mạnh

Nhấn mạnh nghĩa là tạo ra một điểm nhấn, hiệu ứng thị giác để thu hút và giữ sự tập trung cho không gian. Điểm nhấn có thể là một mảng tường trang trí nghệ thuật hay các cách phối màu trong thiết kế nhà ở. Sự nhấn mạnh được tạo ra bởi cách sắp đặt những yếu tố một cách hợp lý, làm chúng nổi bật lên nét đặc trưng như màu sắc, hình dáng, tỷ lệ. Đây là một trong những nguyên lý thiết kế nhà ở rất được chú trọng.

Nhấn mạnh nghĩa là tạo ra một điểm nhấn, hiệu ứng thị giác
Nhấn mạnh nghĩa là tạo ra một điểm nhấn, hiệu ứng thị giác

Quy luật hài hòa

Trong tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc, quy luật hài hòa tạo nên sự liên kết giữa nhiều yếu tố trong một diện mạo. Nó là sự cân bằng của tất cả những yếu tố để tạo nên một tổng thể dễ chịu. Sự hài hòa trong kiến trúc dựa trên tập hợp những yếu tố mang tính chất bao quát (hình dáng, màu sắc, tổ chức, vật liệu, kiểu dáng…). Thiết kế kiến trúc hài hòa khi tất cả những thành phần của công trình mang lại sức hút. Ngôi nhà cần có một mạch xuyên suốt hoặc không vượt quá tỷ lệ thông thường. Mọi thành phần đồng nhất về tỷ lệ cũng như màu sắc.

Hài hòa là sự cân bằng của tất cả những yếu tố
Hài hòa là sự cân bằng của tất cả những yếu tố

Luật cân xứng và tỷ lệ

Luật cân xứng là mối quan hệ giữa hình dạng, kích thước để đạt được sự cân bằng và đồng nhất trong bản thiết kế kiến trúc nhà ở. Sự cân xứng bao gồm các yếu tố liên quan đến chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian. Tỷ lệ phản ánh kích cỡ những thành phần trong quan hệ với tổng thể không gian. Sự tương xứng và tỷ lệ mang tính tương đối, tuy nhiên, cần hết sức lưu ý để tránh sự thô kệch, lệch lạc trong kiến trúc nhà ở.

Nguyên lý thiết kế kiến trúc trong phong thủy

Nguyên lý thiết kế kiến trúc trong phong thủy là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua phần nội dung sau đây.

Nguyên tắc thiết kế phòng khách theo kiến trúc phong thủy

Theo phong thủy, phòng khách là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình. Chính vì vậy, khi thiết kế kiến trúc phòng khách, bạn cần chú ý thiết kế nội thất sao cho hợp phong thủy để tăng thêm vượng khí cũng như tài lộc, may mắn trong nhà.

Phòng khách theo kiến trúc phong thủy
Phòng khách theo kiến trúc phong thủy

Không gian phòng khách, bạn không nên để một chiếc gương chiếu thẳng ra cửa. Đồng thời, phòng khách cũng nên thiết kế gần lối ra vào để khách tới chơi nhà không phải đi qua quá nhiều không gian khác. Trong phòng khách, không nên trang trí các đồ nội thất có hình nhọn, sẽ gây bất an cho mọi thành viên trong gia đình. Ngoài ra, khi thiết kế nội thất phòng khách, bạn còn phải quan tâm tới màu sắc chủ đạo. Nên chọn màu chủ đạo là các màu trung tính để dễ dàng kết hợp với màu sắc của đồ nội thất.

Phòng ngủ được thiết kế theo nguyên tắc phong thủy

Phòng ngủ được thiết kế theo kiến trúc phong thủy sẽ bảo đảm sự thoải mái, thư thái cho bạn. Bên cạnh đó, không gian phòng ngủ, bạn không được đặt gương chiếu vào giường sẽ làm cho tình cảm vợ chồng dễ lục đục. Giường ngủ nên thiết kế với một cạnh kê sát tường để giấc ngủ được sâu hơn.

Phòng ngủ được thiết kế hợp phong thủy sẽ bảo đảm sự thoải mái, thư thái và đem lại nhiều may mắn
Phòng ngủ được thiết kế hợp phong thủy sẽ bảo đảm sự thoải mái, thư thái và đem lại nhiều may mắn

Nguyên tắc thiết kế phòng làm việc hợp phong thủy

Phòng làm việc là nơi giúp bạn giải quyết các công việc còn dang dở của mình. Trong phòng làm việc, bạn không nên để quá nhiều đồ dùng, càng đơn giản sẽ càng làm cho khả năng tập trung cao hơn. Phòng làm việc không nên đặt cạnh bếp hay phòng vệ sinh vì nó sẽ làm tiêu hao năng lượng.

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ hợp phong thủy

Phòng thờ là khu vực quan trọng trong các gia đình ở Việt Nam. Vì vậy nên việc trang trí nội thất cho bàn thờ hay phòng thờ cũng luôn được đặt lên hàng đầu. Thiết kế nội thất phòng thờ nhằm mục đích tỏ lòng thành kính của con cháu với tổ tiên, ông bà đã khuất. Phòng thờ cần phải được thường xuyên vệ sinh sạch sẽ và không đặt gần các khu vực nhà vệ sinh, phòng bếp hay ngay lối ra vào. Bởi, khi khách vào nhà nhìn thấy bàn thờ tổ tiên ngay không phải là điều tốt.

Phòng thờ luôn được người Việt chú trọng để thể hiện sự tôn trọng với tổ tiên mình
Phòng thờ luôn được người Việt chú trọng để thể hiện sự tôn trọng với tổ tiên mình